Thép hợp kim dùng cho xây dựng sẽ phải chịu thuế 10%
Icon Icon

Thép hợp kim dùng cho xây dựng sẽ phải chịu thuế 10%

31/03/2016 11:53 AM - Tin trong ngành

Thép chứa nguyên tố Bo hoặc các nguyên tố hợp kim khác dùng làm cốt bê tông trong xây dựng công trình sẽ phải chịu thuế 10%. Còn thép hợp kim dùng chế tạo cơ khí sẽ hưởng thuế 0%.

Đây là ý kiến chung của hầu hết các doanh nghiệp thép tại cuộc họp với Vụ Chính sách Thuế, Bộ Tài chính ngày 23/7, nhằm tìm cách ngăn ngừa gian lận thương mại trong kinh doanh thép.

Đầu năm nay, hàng vạn tấn thép cuộn chứa chất Bo được nhập về từ Trung Quốc, hưởng mức thuế suất ưu đãi là 0% theo biểu thuế dành cho thép hợp kim chế tạo cơ khí.

Nhưng trên thực tế, một lượng lớn loại thép này đã được bán cho các công trình xây dựng. Trong khi, thuế nhập khẩu thép xây dựng phải là 12%.
Thép cuộn chứa nguyên tố Bo sẽ phải chịu thuế cao

Do không phải chịu thuế, giá bán loại thép cuộn chứa Bo này hấp dẫn hơn, tạo ra môi trường cạnh tranh không lành mạnh với thép xây dựng trong nước.

Để đối phó với chiêu lách luật này, Bộ Tài chính đã siết chặt quản lý bằng việc ban hành Thông tư 93 sửa đổi thuế suất thép hợp kim. Theo đó, doanh nghiệp sẽ phải xuất trình giấy chứng nhận giám định mặt hàng nhập về là thép cơ khí chế tạo thì mới được hưởng thuế 0%.

Cái lợi của chính sách mới là hiện tượng nhập thép chứa Bo như trên đã gần như không còn.

Tuy nhiên, hàng rào kỹ thuật này lại khiến cho nhiều doanh nghiệp có nhu cầu thực sự về thép hợp kim dùng để chế tạo cơ khí gặp khó khăn, rắc rối về thủ tục.

Sau 2 tháng triển khai, lượng thép chế tạo cơ khí phải giám định tăng lên bất thường khiến cho các trung tâm giám định của Hải quan quá tải. Việc giám định vượt quá năng lực các trung tâm này vì không có đủ máy móc, thiết bị hiện đại.
Phía doanh nghiệp phải tốn thêm một khoản chi phí lớn. Để giám định một mẫu thép, chi phí là 10 triệu đồng, còn để phân tích làm rõ độ cơ lý tính của mẫu thép, doanh nghiệp phải mất cả tháng chờ đợi kết quả.

Trong khi đó, đối tượng cần siết chặt quản lý là những nhà nhập khẩu thương mại thì vẫn chưa xử lý được.

 

 

Đối tác

border DT

vận chuyển hàng hóa